Top 10 Cuốn sách rèn luyện tư duy logic hay nhất

Những cuốn sách về rèn luyện tư duy logic cho người mới bắt đầu sẽ dẫn dắt người đọc thoát khỏi những mảnh ghép hỗn độn, từng bước xây dựng phương thức tư duy cần thiết cho thời đại mới. Cùng Reviewttt tìm hiểu những cuốn sách rèn luyện tư duy logic hay nhất hiện nay nhé!

Tư duy logic – Tác giả Minori Kanbe

Tư duy logic - Tác giả Minori Kanbe

Bạn có thể sử dụng tư duy logic ngay lập tức với cuốn sách Tư duy logic của tác giả Minori Kanbe. Cho dù bạn có biết sử dụng tư duy logic nhiều hay không thì cách bạn làm việc trong công ty sẽ thay đổi rất nhiều. Trên thực tế, có vẻ như tác giả thậm chí chưa bao giờ nghe đến tư duy logic cho đến khi anh ấy học cao học để lấy bằng MBA, việc học được tư duy logic đã thay đổi hoàn toàn cuộc sống và công việc của tác giả.

Trong cuốn sách Tư duy logic, Minori Kanbe sử dụng manga để giới thiệu các điểm của “cách suy nghĩ”. Những nội dung được giới thiệu trong truyện tranh trong cuốn sách này đều là những thứ khiến bạn cười, chẳng hạn như “có những cảnh như vậy!” và “có những người như vậy!” Đó là lý do tại sao bây giờ bạn có thể thấy những gì bạn có thể thay đổi để trở nên hợp lý hơn.

Từ những người mới vào công ty cho đến những người cho rằng mình không có tiếng nói, để được coi là đang làm một công việc vững chắc, điều quan trọng là phải có khả năng giao tiếp một cách logic và có thể làm việc một cách logic. Nói cách khác, tư duy logic là nền tảng của kinh doanh. Do đó, cuốn sách Tư duy logic của tác giả Minori Kanbe được khuyên dùng cho những người sẽ gia nhập công ty và những người đã vào công ty trong năm đầu tiên

Tư duy nhanh và chậm – Tác giả Daniel Kahneman

Tư duy nhanh và chậm - Tác giả Daniel Kahneman

Cuốn sách Tư duy nhanh và chậm là một cuốn sách khoa học phổ biến năm 2011 của nhà tâm lý học Daniel Kahneman, cũng là một trong những cuốn sách về rèn luyện tư duy logic hay nhất hiện nay. Cuốn sách đã đưa độc giả vào một chuyến tham quan đột phá về tâm trí và giải thích hai hệ thống điều khiển cách chúng ta suy nghĩ. Hệ thống 1 mang đặc tính nhanh chóng, trực quan và cảm xúc. Hệ thống 2 lại mang đặc tính chậm hơn, thận trọng hơn và có tính logic hơn. Daniel Kahneman đã phơi bày những khả năng phi thường cũng như những lỗi lầm và thành kiến trước đó về tư duy nhanh, đồng thời chia sẻ ảnh hưởng lan tỏa của những ấn tượng trực giác ban đầu đối với suy nghĩ và hành vi của chúng ta.

Cuốn sách Tư duy nhanh và chậm hút người đọc vào một cuộc trò chuyện sôi nổi về cách chúng ta suy nghĩ. Daniel Kahneman tiết lộ những điểm chúng ta có thể và không thể tin vào trực giác của mình và cách chúng ta có thể khai thác những lợi ích của việc suy nghĩ chậm. Tác giả đưa ra những hiểu biết thực tế và khai sáng về cách các lựa chọn được đưa ra trong cả công việc kinh doanh và cuộc sống cá nhân của tất cả chúng ta và cách tốt nhất để mỗi chúng ta đều có thể sử dụng các kỹ thuật khác nhau để đề phòng những trục trặc tinh thần thường khiến chúng ta gặp rắc rối. Tư duy nhanh và chậm sẽ góp phần thay đổi cách bạn vẫn nghĩ về tư duy.

Nghệ thuật tư duy lành mạch – Tác giả Rolf Dobelli

Nghệ thuật tư duy lành mạch - Tác giả Rolf Dobelli

Bằng những dòng văn xuôi hấp dẫn, thông qua các ví dụ và giai thoại thực tế, cuốn sách Nghệ thuật tư duy lành mạch của tác giả Rolf Dobelli là một cái nhìn mở mang về lý luận của con người. Đây là cuốn sách cần thiết cho bất kỳ ai trước khi có những quyết định quan trọng. Ví dụ như khi họ đầu tư một khoản tiền lớn vào một vụ kinh doanh mà khi nhìn nhận lại, việc đầu tư đó không hoàn toàn xứng đáng. Hoặc khi họ thất bại trong cuộc sống nhưng lại đổ lỗi thất bại cho hoàn cảnh bên ngoài mà không nhìn nhận vào các yếu tố bên trong.

Nghệ thuật tư duy lành mạch của tác giả Rolf Dobelli là những ví dụ về những thành kiến nhận thức, những sai lầm đơn giản mà tất cả chúng ta đều mắc phải trong suy nghĩ hàng ngày.Tuy nhiên bằng cách nhận biết những sai lầm đó là gì và làm thế nào để phát hiện ra chúng, chúng ta có thể tránh chúng và từ đó đưa ra những lựa chọn tốt hơn. Dù là giải quyết một vấn đề mang tính cá nhân hay giải quyết một cuộc đàm phán kinh doanh, cuốn sách sẽ giúp ta tìm ra những gì ta muốn hoặc không muốn trong cuộc sống. Nghệ thuật tư duy lành mạch sẽ giúp chúng ta đạt được thành tựu tốt nhất.

Đơn giản, rõ ràng và luôn gây ngạc nhiên bởi những ví dụ vô cùng thực tế, cuốn sách Nghệ thuật tư duy lành mạch này sẽ thay đổi cách bạn suy nghĩ và thay đổi việc ra quyết định của bạn trong cuộc sống cá nhân, công việc, học tập. Đây là một cuốn sách cần thiết để rèn luyện tư duy nhìn nhận vấn đề một cách logic nhất mà bất kỳ ai cũng nên sở hữu.

Tư duy như một kẻ lập dị – Tác giả Steven D.Levitt và Stephen J.Dubner

Tư duy như một kẻ lập dị - Tác giả  Steven D.Levitt và Stephen J.Dubner

Với cuốn sách Tư duy như một kẻ lập dị, bộ đôi tác giả Steven D.Levitt và Stephen J.Dubner đã viết cuốn sách mang tính cách mạng nhất. Với sự kết hợp đặc trưng giữa cách kể chuyện hấp dẫn và phân tích độc đáo, họ đưa chúng ta vào quá trình suy nghĩ của họ và dạy tất cả chúng ta suy nghĩ hiệu quả hơn, sáng tạo hơn, hợp lý hơn một chút để suy nghĩ, tức là, giống như một Kẻ lập dị.

Bộ đôi tác giả Levitt và Dubner đưa ra một kế hoạch chi tiết cho một cách giải quyết vấn đề hoàn toàn mới, cho dù mối quan tâm của bạn nằm ở những thủ thuật nhỏ hay những cải cách toàn cầu lớn. Chúng bao gồm từ kinh doanh đến hoạt động từ thiện, thể thao đến chính trị, tất cả đều nhằm mục đích đào tạo lại bộ não của bạn. Trong cuốn sách Tư duy như một kẻ lập dị, bạn sẽ tìm hiểu những bí mật của nhà vô địch ăn xúc xích Nhật Bản, lý do khiến một bác sĩ người Úc nuốt phải một lô vi khuẩn nguy hiểm và lý do tại sao những kẻ lừa đảo qua email người Nigeria lại nói rằng họ đến từ Nigeria.

Một số bước để thực hiện suy nghĩ đúng như tiêu đề cuốn sách Tư duy như một kẻ lập dị: Đầu tiên, hãy cất la bàn đạo đức của bạn đi vì thật khó để nhìn nhận vấn đề một cách rõ ràng nếu bạn đã quyết định phải làm gì với nó. Học cách nói “Tôi không biết”. Hãy suy nghĩ như một đứa trẻ. Tham gia một lớp học chuyên sâu về các biện pháp khuyến khích. Hãy học cách thuyết phục người khác và hãy học cách đánh giá cao mặt tích cực của việc từ bỏ.

Tư duy hệ thống trong công việc – Tác giả Steven Schuster

Tư duy hệ thống trong công việc - Tác giả Steven Schuster

Cuốn sách Tư duy hệ thống trong công việc của tác giả Steven Schuster có thể giúp bạn có giải pháp tốt hơn cho các vấn đề của mình và đấu tranh để hiểu tại sao mọi thứ lại sai khi bạn đã làm mọi thứ đúng. Cuốn sách sẽ thay đổi suy nghĩ rằng tư duy hệ thống chỉ dành cho các chính trị gia và CEO của các công ty lớn. Một doanh nghiệp nhỏ là một hệ thống, lớp học ở trường là một hệ thống, gia đình là một hệ thống, điều mà rất ít người nhận ra.

Bản thân chúng ta là thành phần của các hệ thống lớn hơn như thị trấn, quốc gia của chúng ta và thế giới. Các hệ thống này có một động lực phát triển khác nhau. Bạn càng biết nhiều về bản chất của chúng, bạn càng tìm ra nhiều giải pháp tối ưu hơn cho các vấn đề liên quan đến chúng. Tư duy hệ thống giúp chúng ta có thể nhìn xa hơn các kết nối đơn giản và tìm ra các giải pháp chiến lược xem xét mọi tác nhân ảnh hưởng đến vấn đề.

Cuốn sách Tư duy hệ thống trong công việc trình bày các nguyên mẫu, mô hình và phương pháp hệ thống cơ bản với ứng dụng vào cuộc sống thực. Biết cách sử dụng tư duy logic một cách có hệ thống trong công việc, trong kinh doanh, trong các mối quan hệ, tình bạn. Steven Schuster cũng giúp bạn nhìn thấu những con đường tiềm ẩn của những thay đổi về chính trị, kinh tế và giáo dục đương đại. Tư duy hệ thống mở ra những cách mới và thú vị để tiếp thêm sinh lực cho thế giới quan.

Nâng tầm tư duy với phương pháp ghi nhớ trong 1 phút – Tác giả Takashi Ishii

Nâng tầm tư duy với phương pháp ghi nhớ trong 1 phút - Tác giả Takashi Ishii

Nhiều lần, chúng ta lãng phí thời gian do dự và đưa ra quyết định. Thời gian quý giá đến mức mỗi giây và mỗi ngày do dự sẽ bị lãng phí. Học cách đưa ra quyết định có nghĩa là học cách sắp xếp thời gian. Một khi bạn quyết đoán, bạn sẽ tận hưởng một cuộc sống không hối tiếc. Nâng tầm tư duy với phương pháp ghi nhớ trong 1 phút của tác giả Takashi Ishii giúp bạn tư tuy và đưa ra quyết định ngay lập tức thông qua năm phương pháp vô cùng hữu ích.

Nâng tầm tư duy với phương pháp ghi nhớ trong 1 phút của tác giả Takashi Ishii sẽ giúp bạn nắm được cơ chế ghi nhớ là gì, biết được phương pháp ghi nhớ có thể đem lại hiệu quả cao thông qua việc thường xuyên sử dụng não phải. Đồng thời có thể hiểu được phương pháp học tập chỉ trong thời gian một ngày để có thể đạt được kết quả cao nhất, xây dựng được bộ nhớ kiến thức học tập phục vụ cho kì thi chính thức.

Với cuốn sách Nâng tầm tư duy với phương pháp ghi nhớ trong 1 phút, bạn sẽ học cách kiểm soát cuộc sống của mình, nói lời tạm biệt với sự trì hoãn và thiếu quyết đoán, đồng thời đưa ra những lựa chọn sáng suốt hơn trong công việc và cuộc sống. Cuốn sách sẽ giúp bạn có nhận thức đúng đắn về các phương pháp ghi nhớ, kích thích não phải của bạn hoạt động, chuyển đổi trí nhớ ngắn hạn sang dài hạn nhanh chóng, giúp tư duy và hoàn thành mọi mục tiêu nhanh nhất.

Tư duy ngược dịch chuyển thế giới – Tác giả Adam Grant

Tư duy ngược dịch chuyển thế giới - Tác giả Adam Grant

Adam Grant, người có tác phẩm bán chạy nhất năm 2016 trở lại với việc khám phá các giá trị lý thuyết và thực tiễn của việc tư duy ngược và sự nhanh nhẹn của trí óc thông qua cuốn sách Tư duy ngược dịch chuyển thế giới. Đây là cuốn sách nói về lợi ích của tư duy ngược, đồng thời giơid thiệu cách chúng ta có thể trở nên tốt hơn bằng việc đón nhận những điều chưa biết trong cuộc sống hàng ngày.

Bằng chứng tích cực về tư duy ngược được đưa ra trong cuốn Tư duy ngược dịch chuyển thế giới đã chỉ ra rằng những thiên tài sáng tạo không chỉ mang một bản sắc duy nhất, mà luôn sẵn sàng suy nghĩ ngược lại với lập trường của chính họ. Ví dụ, khi những thiên tài thừa nhận bản thân không biết về một lĩnh vực nào đó, họ sẽ có động lực để tìm hiểu về chúng nhiều và thu được thành công hơn. Việc tư duy nhiều hơn về những vẫn đề chưa biết sẽ giúp hình thành những kỹ năng cần thiết để trở thành một thiên tài thực sự.

Cuốn sách Tư duy ngược dịch chuyển thế giới bao gồm: Phần 1 khám phá lý do tại sao chúng ta đấu tranh để tư duy ngược và cách chúng ta có thể làm điều đó với tư cách cá nhân. Phần nội dung này lập luận rằng chỉ riêng ‘sự gan góc’ thực sự mới có thể đem lại tác dụng. Phần 2 thảo luận về cách chúng ta có thể giúp người khác tư duy ngược thông qua việc học về ‘kiến thức lập luận’. Và phần 3 tập trung đánh giá các trường học, doanh nghiệp và chính phủ thiếu sót như thế nào trong việc xây dựng văn hóa khuyến khích tư duy ngược.

Rèn luyện kỹ năng tư duy logic trong 1 phút – Tác giả Katsumi Nishimura

Rèn luyện kỹ năng tư duy logic trong 1 phút - Tác giả  Katsumi Nishimura

Cuốn sách Rèn luyện kỹ năng tư duy logic trong 1 phút của tác giả Katsumi Nishimura, cho phép bạn có được sức mạnh logic qua một câu hỏi được tư duy trong một phút. Cuốn sách giúp giải quyết tất cả dạng bài kiểm tra với một câu hỏi, cùng với đó là những câu trả lời được lồng ghép qua nhiều câu chuyện có thật và câu đố thú vị, cho phép người đọc tận hưởng và dễ dàng nắm vững các phương pháp tư duy logic cần thiết cho kinh doanh.

Cuốn sách Rèn luyện kỹ năng tư duy logic trong 1 phút đưa ra các phương pháp nổi bật như: Tư duy chiến lược cần thiết để đi trước một bước; khả năng logic để sắp xếp thông tin và có thể truyền đạt thông tin đó một cách chính xác; khả năng giải quyết vấn đề để xử lý hiệu quả tình huống cấp thiết. Cuốn sách này đưa ra các ví dụ và phân tích các khía cạnh cụ thể của các công ty trong thực tế. Trong tìm hiểu cách khi giải quyết vấn đề cụ thể trước đó, người đọc có thể học các phương pháp không thể thiếu cho tư duy logic, chẳng hạn như phương pháp tư duy theo khuôn khổ, phương pháp logic tam giác và phương pháp sắp xếp theo thứ tự ưu tiên.

Rèn luyện kỹ năng tư duy logic trong 1 phút là một cuốn sách cho phép bạn nhanh chóng có được sức mạnh để tư duy logic khi chỉ căn cứ vào các yếu tố tầm thường. Việc rèn luyện kỹ năng tư duy chưa bao giờ là muộn, bạn có thể thay đổi được bản thân nhờ vào việc rèn luyện mỗi ngày để đạt được kết quả cao nhất.

Tư duy đa chiều – Tác giả Edward de Bono

Tư duy đa chiều - Tác giả  Edward de Bono

Tư duy đa chiều là tác phẩm kinh điển về nâng cao khả năng sáng tạo của nhà văn, nhà triết học nổi tiếng thế giới Edward de Bono. Cuốn sách Tư duy đa chiều của Edward de Bono trình bày chi tiết về mô hình nền tảng của trí óc dẫn đến nhiều kỹ năng tư duy được tác giả phát triển, bao gồm cả tư duy đa chiều. Mô hình tư duy đa chiều được trình bày chi tiết trong cuốn sách, và được đề cập lại trong nhiều cuốn sách khác của Edward de Bono. Hình thành nên tư duy đa chiều là một trong số các nơron được kết nối với nhau bằng nhiều kết nối mạnh và yếu khác nhau. Các nơron này kích thích đầu vào hoặc kích thích đến các nơron khác đang hoạt động để hình thành tư duy.

Theo Tư duy đa chiều, các tế bào thần kinh hoạt động cùng nhau tạo thành các kết nối mạnh mẽ hơn và có nhiều khả năng kích hoạt cùng nhau hơn trong tương lai. Mô hình tư duy đa chiều chính là một hệ thống tự tổ chức. Từ Tư duy đa chiều của Edward de Bono, các phương thức tư duy như tư duy tự nhiên, tư duy logic, tư duy toán học và tư duy đa chiều, được kiểm tra dựa trên những hạn chế như: không có khả năng thực hiện các chức năng nhất định; lỗi thực tế và sử dụng không hiệu quả thông tin có sẵn để xem chúng có thể được giải quyết như thế nào. Các kỹ thuật của Tư duy đa chiều được chứng minh là được thiết kế đặc biệt để vượt qua những hạn chế này. Việc sử dụng các kiến thức trong Tư duy đa chiều vào công việc, học tập đã được rất nhiều người sử dụng và thành công.

Tư duy tinh gọn – Tác giả Jame P. Womack, Daniel T.Jones

Tư duy tinh gọn

Tư duy tinh gọn của bộ đôi tác giả Jame P. Womack, Daniel T.Jones được ra mắt vào mùa thu năm 1996, đúng thời điểm diễn ra cuộc suy thoái năm 1997. Cuốn sách kinh điển bán chạy nhất này của hai nhà phân tích quản lý nổi tiếng quốc tế mô tả một hệ thống kinh doanh cho thế kỷ XXI. Cuốn sách Tư duy tinh gọn kể câu chuyện về cách các công ty Mỹ, Châu Âu và Nhật Bản áp dụng một bộ nguyên tắc đơn giản gọi là ‘tư duy tinh gọn’ để sống sót qua cuộc suy thoái năm 1991 và tăng trưởng đều đặn về doanh thu và lợi nhuận cho đến năm 1996.

Thay vì liên tục phát minh lại các mô hình kinh doanh, những người có tư duy tinh gọn chỉ cần xử lý vấn đề cơ bản bằng cách hỏi xem khách hàng thực sự coi giá trị là gì. Bước tiếp theo là sắp xếp các hoạt động tạo ra giá trị cho một sản phẩm cụ thể dọc theo một dòng giá trị đó đồng thời loại bỏ các hoạt động không tạo thêm giá trị. Cuốn sách Tư duy tinh gọn chứng minh rõ ràng rằng những ý tưởng đơn giản này có thể thổi sức sống mới vào bất kỳ công ty nào trong bất kỳ ngành nào ở bất kỳ quốc gia nào.

Tuy nhiên, hầu hết các nhà quản lý được phân tích trong cuốn sách Tư duy tinh gọn đều cần hướng dẫn về cách thực hiện bước nhảy vọt trong công ty của họ. Phần II của cuốn sách cung cấp một kế hoạch hành động từng bước, dựa trên các nghiên cứu chuyên sâu về hơn 50 công ty tinh gọn trong nhiều ngành công nghiệp trên khắp thế giới. Dựa trên những phân tích chi tiết, việc tư duy tinh gọn sẽ đem đến thành công cho rất nhiều doanh nhân.

Hãy bình luận đầu tiên

Leave a Reply