Microsoft chính thức hoàn thành mua lại Activision Blizzard với số tiền 68,7 tỷ USD

Sau nhiều tháng đấu tranh với các cơ quan quản lý ở Mỹ và Anh, Microsoft chính thức kết thúc việc mua lại Activision Blizzard.

Microsoft

Microsoft cuối cùng đã hoàn tất thương vụ mua lại Activision Blizzard trị giá 68,7 tỷ USD. Sau nhiều tháng đấu tranh với các công ty game đối thủ và cơ quan quản lý, Microsoft đã chính thức đưa Activision Blizzard về dưới sự bảo trợ của mình, thương vụ mua lại lớn nhất của gã khổng lồ công nghệ cho đến nay. Mặc dù chúng ta vẫn chưa rõ lộ trình trò chơi tương lai của công ty sẽ như thế nào nhưng việc mua lại thành công cũng có nghĩa là Microsoft hiện sở hữu một số thương hiệu nhượng quyền trò chơi lớn nhất được giới game thủ yêu thích như Call of Duty, Overwatch và Candy Crush Saga.

Trở lại khi nhà sản xuất Xbox lần đầu tiên công bố ý định mua Activision Blizzard, một số bên liên quan trong ngành đã lên tiếng phản đối thỏa thuận trị giá 68,7 tỷ USD, đặc biệt là những cái tên như Sony, Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) và Cơ quan Thị trường và Cạnh tranh Vương quốc Anh ( CMA). Đến đầu năm 2023, Microsoft đã ký các thỏa thuận độc quyền dài hạn với nhiều công ty và nền tảng game như Nvidia, Boosteroid, Nintendo, Ubitus với hy vọng thuyết phục được các cơ quan quản lý. Trong khi Sony ban đầu từ chối lời đề nghị tương tự thì cuối cùng sau đó họ đã đồng ý ký thỏa thuận Call of Duty với Microsoft vào tháng 7. Tiếp theo đó là việc Microsoft nỗ lực giành được sự ủng hộ của cơ quan quản lý, đặc biệt là CMA.

Quay trở lại khi CMA chặn việc mua Activision Blizzard, Microsoft đã được nhắc thực hiện các sửa đổi đối với thỏa thuận được đề xuất ban đầu. Với thỏa thuận mua lại Activision Blizzard được gia hạn đã được CMA phê duyệt, Microsoft không còn mất nhiều thời gian để hoàn tất thỏa thuận. Trong một tuyên bố chính thức, giám đốc Xbox Phil Spencer đã thông báo rằng toàn bộ Activision Blizzard sẽ gia nhập Xbox. Thỏa thuận này đánh dấu thành công cho thương vụ mua lại lớn nhất trong lịch sử công ty, vượt qua thương vụ mua lại LinkedIn trị giá 26 tỷ USD vào năm 2016 và hiện đưa Microsoft trở thành công ty game lớn thứ ba tính theo doanh thu, sau Tencent và Sony. Ngoài ra thành công này cũng có nghĩa là Microsoft hiện sẽ đưa các trò chơi Activision Blizzard lên Xbox Game Pass. Phil Spencer cho biết trong tuyên bố của mình: “Hôm nay, chúng tôi bắt đầu công việc đưa các thương hiệu game Activision, Blizzard và King được yêu thích lên Game Pass và các nền tảng khác.”

Microsoft tuyên bố thêm rằng cá game thủ có thể mong đợi bản cập nhật về các trò chơi Activision Blizzard sắp có trên Game Pass trong những tháng tới. Đầu tuần này, công ty đã làm rõ rằng một số tựa game mới nhất như Diablo 4 và Call of Duty: Modern Warfare 3 sẽ không xuất hiện trên Game Pass trong năm nay. Ngoài ra có tin đồn cho rằng các tựa game Call of Duty cũ hơn có thể sẽ ra mắt trên Game Pass sớm hơn.

Nhờ việc mua lại thành công, Microsoft sẽ bổ sung thêm 9 studio nữa vào Xbox Game Studios từ Blizzard trong khi chi nhánh King của họ sẽ đưa các studio từ hơn 11 địa điểm đến, với hơn 8.500 nhân viên Activision hiện là một phần của nhà sản xuất Xbox. Game thủ cũng cần lưu ý rằng Giám đốc điều hành của Activision Blizzard là Bobby Kotick sẽ vẫn nắm quyền điều hành cho đến cuối năm nay. Bắt đầu từ đầu năm 2024, công ty sẽ bổ nhiệm Giám đốc điều hành mới, người sẽ chịu trách nhiệm báo cáo các hoạt động công ty với Phil Spencer. Mặc dù Bobby Kotick sẽ ra đi với khoản tiền khổng lồ kể từ khi thỏa thuận kết thúc, nhưng cũng sẽ rất thú vị để xem cách Microsoft xử lý các vấn đề nội bộ của Activision trong tương lai.

Hãy cùng Reviewttt chờ đợi xem liệu sự sát nhập thành công này có thể cứu được những khủng hoảng hiện tại của Activision Blizzard. không nhé

Hãy bình luận đầu tiên

Leave a Reply