Fate/Grand Order – Tựa Game RPG Mobile đỉnh cao đến từ Nhật Bản

Fate/Grand Order là một tựa game nhập vai siêu nổi tiếng đến từ Nhật Bản. Game lấy cảm hứng từ Fate series nổi tiếng với đồ họa hấp dẫn và cốt truyện có chiều sâu. Đi kèm với đó là dàn nhân vật siêu hấp dẫn giúp nhận được sự quan tâm mạnh mẽ đến từ cộng đồng game thủ. Hãy cùng Reviewttt điểm qua những điểm gì đã khiến cho 1 tựa game  có độ tuổi 8 năm vẫn giữ được sức hút cực lớn và luôn là một trong những tựa game gacha hay nhất từng được làm ra.

Fate/Grand Order : Le jeu mobile culte s'offre enfin une sortie en France - LCDG

1. Thông tin game Fate/Grand Order

Các nhà xuất bản: AniplexAniplex of AmericaKomoe
Các nhà phát triển: Type-MoonLasengleDelightworks
Các nền tảng: iOSAndroidiPadOS
Ngày phát hành ban đầu: 30 tháng 7, 2015 (Phiên bản dành cho Sever Nhật Bản, Phiên bản quốc tế ra mắt sau đó 2 năm)

Fate/Grand Order (FGO) là một game nhập vai mobile theo hình thức free to play. Game được phát triển bởi Lasengle và được phát hành bởi hãng Aniplex. Trò chơi là một phần của Fate series, được ra mắt tại Nhật Bản vào năm 2015 hai hệ máy Android và iOS. Phiên bản tiếng Anh và tiếng Hàn được phát hành vào năm 2017. Theo số liệu của Sensor Tower, hiện tại doanh thu tích lũy của FGO kể từ ngày đầu phát hành cho tới hết tháng 8/2022 đã vượt quá 6,3 tỷ USD. Trong 1 bài báo từ năm 2017, WSJ đã nhận định đây là trò chơi điện tử kiếm nhiều tiền nhất lịch sử Sony

FGO là một trò chơi chiến đấu theo lượt, trong đó người chơi đảm nhận vai trò “Master”. Bạn sẽ cần đến sức mạnh từ các “Servant” để chiến đấu chống lại kẻ thù. Cốt truyện của game cũng đi theo mô hình visual novel với mỗi Servant lại có câu chuyện riêng của họ. Người chơi sẽ sở hữu được các Servant thông qua hệ thống gacha trong game.

2. Cốt truyện Fate/Grand Order

Cốt truyện sẽ vẫn luôn là điểm mạnh của Fate/Grand Order. Nội dung cực kì đồ sộ, phong phú, giúp người chơi đắm chìm vào cuộc phiêu lưu bất tận cùng các nhân vật trong lịch sự

Cốt truyện chính của Part 1, sau đó đã được đặt tên là Fate/Grand Order: Observer on Timeless Temple, gồm có 7 phần bao gồm 7 giai đoạn của lịch sử nhân loại. Nó là một phần của một thế giới phân nhánh thuộc dòng thời gian trước các sự kiện của tác phẩm Tháp Đồng Hồ Năm 2015 bị tách ra do hành động của Lev Lainur Flauros. Thế giới vẫn sẽ tiếp diễn bình thường nếu hắn ta tự kết liễu cuộc đời mình như trong Tháp Đồng Hồ Năm 2015, nhưng ngược lại, nếu hắn ta không tự sát thì các sự kiện tiếp sau đó sẽ móc nối với Fate/Grand Order.

Câu chuyện ghi chép lại sự nỗ lực của Cơ Quan Bảo Hộ Và Kế Tục Nhân Lý CHALDEA trong công cuộc bảo vệ Nhân Lý và thu thập Chén Thánh nhằm khôi phục lại các Dị Điểm, thứ làm đứt gãy lịch sử loài người và góp phần vào Nghi Thức Thiêu Rụi Nhân Lý.

Fate/Grand Order: Observer on Timeless Temple

 

 • Chapter One: Observer on Timeless Temple : r/FGOcomics

Epic of Remnant (Part 1.5)

La Historia de Fate/Grand Order Pt.12: Epic of Remnant- The Stage of Carnage, Shimousa - YouTube

 • Dị Điểm Á Chủng I – Sự Kiện Huyễn Linh Shinjuku
 • Dị Điểm Á Chủng II – Người Phụ Nữ Agartha
 • Dị Điểm Á Chủng III (Á Chủng Tịnh Hành Thế Giới) – Anh Linh Kiếm Hào Bảy Lần Phân Thắng Bại
 • Dị Điểm Á Chủng IV – Salem Dị Giáo

Cosmos in the Lostbelt (Part 2)

Fate/Grand Order: Cosmos in the Lostbelt estrena nuevo tráiler - Ramen Para Dos

Fate/Grand Order: Cosmos in the Lostbelt là phần thứ 2 của cốt truyện. Tập anime Moonlight/Lostroom diễn ra ngay trước Phần Mở Đầu.

 • Chương mở đầu
  • Mở Đầu / Ngày 26 tháng 12 năm 2017
  • Mở Đầu / Ngày 31 tháng 12 năm 2017
 • Lostbelt No. 1 – Hoàng Nữ Của Thú Quốc
 • Lostbelt No. 2 – Người Đàn Ông Hào Sảng Với Ngọn Lửa Bất Diệt
 • No. 3 – Hồng Nguyệt Hạ Mỹ Nhân
 • Lostbelt No. 4 – Hắc Thần Cuối Cùng
 • Lostbelt No. 5 – Ngày Thánh Thần Bị Bắn Hạ
  • Atlantis: Hải Dương Của Cự Thần Thời Đại Thần Thánh
  • Olympus: Đô Thị Sơn Mạch Giữa Tinh Không
 • Lostbelt 5.5 – Oanh Lôi Nhất Thiểm
 • Lostbelt No. 6 – Thời Khắc Ngôi Sao Được Sinh Ra
 • Thánh Địa Tunguska
 • Lostbelt  6.5 (Unknown Record) – Sự Sống Và Cái Chết Của Huyễn Tưởng Nọ
 • Lostbelt No. 7 – Biển hoàng kim

3. Gameplay Fate/Grand Order

Trong game Fate/Grand Order, người chơi sẽ trở thành master và sở hữu rất nhiều Servant..Với cách chơi đề cao yếu tố chiến thuật, các servant được chia ra làm nhiều class khác nhau trong một hệ thống tương tự trò kéo-búa-bao. Saber mạnh hơn Lancer, Lancer mạnh hơn Archer và Archer lại mạnh hơn Saber. Berserker như lá wild card khi vừa gây vừa chịu sát thương gấp đôi. Ruler – class  resist sát thương từ toàn bộ class khác trừ Avenger.  Có thể thấy hệ thống servant trong dòng Fate đã được vận dụng cho lối chơi chiến thuật rất tốt.

Fate/Grand Order Official USA Website

    Hệ thống class nhân vật và tương quan giữa các class

Trước trận đấu, các master phải sắp xếp đội hình của 2 nhóm – nhóm chính và nhóm dự bị. Nhóm chính bao gồm 2 servant của bạn và 1 servant hỗ trợ từ bạn bè, danh sách random hay NPC. Nhóm dự bị bao gồm 3 servant của người chơi, có nhiệm vụ vào trận khi nhóm chính bị tiêu diệt hoàn toàn. Chỉ có 5 servant được chọn vào đội hình có thể tăng điểm quan hệ(bond) nên nếu bạn đang muốn mở nhiệm vụ Interlude của một servant đặc biệt, hãy cho họ vào đội hình dự bị hoặc chính.

How to Build a Team in Fate/Grand Order | A Piece of Anime

Màn hình chọn team trước khi bắt đầu trận đấu

 Mỗi Servant là những thẻ bài và bạn sẽ phải triệu hồi bằng hình thức Gacha. Điều này cũng tương tự loại game free-to-play nhưng nhả phát hành sẽ thu tiền từ việc nạp để quay Gacha thẻ nhân vật giống như Genshin Impact.

A collage of FGO's first 5* Servants of every class : r/grandorder
Hệ thống nhân vật phong phú, đủ các anh hùng, nhân vật nổi tiếng trong lịch sử

                               

Đương nhiên, việc giành chiến thắng chưa bao giờ là dễ dàng. Độ khó của game sẽ tăng theo thời gian. Lúc này bạn cần phải nghiên cứu và bày binh bố trận làm sao để hiệu quả nhất có thể.

Nhiệm vụ chính của game thủ chính là sắp xếp các thẻ bài và sử dụng skill các Servant của mình. Mỗi lượt đấu, người chơi cần chọn 3 thẻ dựa trong tổng số  5 loại thẻ.  Các loại thẻ này bao gồm Arts, Buster và Click với mỗi thẻ có tính chất độc đáo riêng. Cụ thể như sau:

 • Thẻ Quick: Thực hiện những đòn tấn công nhanh và dồn dập với lực sát thương thấp nhưng lại có điểm chí mạng cao.
 • Thẻ Arts: Lực sát thương ở mức trung bình nhưng lại sở hữu tính năng tăng bảo khí.
 • Thẻ Buster: Thẻ có lực sát thương cao nhất nếu so với hai loại thẻ còn lại.

Fate Grand Order Gameplay Part 1 - YouTube
Hệ thống thẻ mỗi lượt
Bên cạnh việc chọn thẻ thì việc chọn sử dụng skill nào cũng đòi hỏi sự tính toán từ người chơi. Mỗi servant sẽ có tối đã 3 skill khi nâng max, và không nhân vật nào giống như nhân vật nào. Điều này tạo nên chiều sâu cho game

Mobile Game Review: "Fate Grand Order" - LevelSkip
Hệ thống Skill của Servant

Ngoài ra để bổ trợ cho sức mạnh cho nhân vật còn rất nhiều thứ. Ví dự như Craft Essence. Craft Essence (CE) là những lá bài tồn tại bên ngoài bộ bài Quick, Arts và Buster nhất định của Servant và có thể được trang bị bởi bất kỳ Servant nào, trừ một số trường hợp ngoại lệ. Craft Essence mang lại cho Servant tắng Máu (HP) hoặc Sức tấn công (ATK) của họ, với một số cung cấp thêm chỉ số cho cả hai. Mỗi Craft Essence cũng có một hiệu ứng đặc biệt gắn liền với nó và phạm vi của các hiệu ứng này trải rộng từ những hiệu ứng cực kỳ đơn giản đến một số chức năng phức tạp, thích hợp. Nhìn chung, CE trong FGO có độ hiếm thấp hơn sẽ có tác dụng đơn giản hơn nhiều vì chúng là những thứ mà người chơi mới có thể gặp thường xuyên nhất, trong khi CE hiếm thì thoạt nhìn khó hiểu hơn nhưng lại mang lại một số phần thưởng mạnh mẽ nhất của trò chơi. các hiệu ứng.Fate/Grand Order Official USA Website

Thật thiếu sót nếu không nhắc đến hệ thống Command Seal của những master vì đây là một chi tiết thú vị trong anime/manga. Như người hâm mộ đã biết, một master có 3 command seal và nếu dùng hết thì coi như mất quyền tham gia cuộc chiến Chén Thánh. May thay, Fate/Grand Order không đi theo luật đó mà cho phép người chơi thoải mái dùng Command Seal để hồi máu cho servant hay làm đầy cây NP. Lúc cần kíp, bạn còn có thể dùng cả 3 command seal để hồi sinh cho đội hình chính. Dĩ nhiên cái gì cũng có cái giá của nó, một command seal sau khi dùng mất đến 24 tiếng để hồi phục.

ascend

Chỉ riêng với hệ thống chiến đấu, Fate/Grand Order đã cho thấy rằng đây không phải dành cho tay mơ hay người có kho thời gian tiết kiệm. Và dĩ nhiên không thể thiếu chuyện cày vật phẩm để nâng cấp cho các Anh Linh yêu thích của bạn. Nếu không cẩn thận lên kế hoạch , Ascension (tương tự level break, là một hệ thống nâng sức mạnh cho các servant) thời kì đầu dễ dàng bao nhiêu thì sau này, khi ‘đại gia đình’ của bạn đã tăng số lượng thì sẽ càng khiến bạn dễ lâm vào cảnh túng thiếu, thiếu thẻ kinh nghiệm, thiếu crystal, thiếu đủ thứ.

Fate/Grand Order Hub on X: "Kama's final ascension art. #FGO #FateGO https://t.co/Fx9WsWWwoB" / X

                                      Nhưng khi thấy hình ảnh này, bạn sẽ cảm thấy công sức của mình là không uổng phí.

Dù sao thì, độ khó của game là minh chứng cho sự lưu tâm của nhà sản xuất, một điểm sáng trong dòng trading card hiện đang bão hòa với nhiều game đầy yếu tố fan-service.

Không phải vì vậy mà game thiếu đi yếu tố moe. Lấy ví dụ đơn giản là hệ thống My Room, cho phép người chơi chọn ra một servant yêu thích để nói chuyện mỗi khi nhấn vào. Hoặc chỉ số quan hệ ngoài chuyện dùng để mở khóa nhiệm vụ Interlude, còn được dùng để mở ra những lời thoại mới cho các servant, tượng trưng cho mức độ thân thiết với master là bạn. Đây cũng là lý do tại sao khâu lồng tiếng trong game được đầu tư như vậy.

FGO】Miyamoto Musashi (Saber) Dialogue Lines (My Room) Translation「/English Sub」【Fate/Grand Order】 - YouTube

4. Đồ họa và âm thanh của Fate/Grand Order

Đồ họa

Fate/Grand Order thật sự làm quá tốt về mặt đồ họa, phong cách anime 2D với các nhân vật được tạo hình đẹp mắt. Nững pha combat kịch tính đi kèm âm thanh sống động luôn là yếu tố thúc đẩy mạch cảm xúc thú vị lên cao trào đỉnh điểm. Đồ họa chau chuốt từ thanh kiếm Excalibur hào nhoáng đến ngoại cảnh đẹp đến nao lòng.

Fate/Grand Order Draco Vs Bestia Coccinea - True Body - YouTube

Nhân vật được phác thảo theo đúng nguyên tác trong Light Novel, thể hiện sức mạnh Servant hùng hồn mạnh mẽ. Các chiêu thức chắc chắn là một điểm sáng giá trong Fate/Grand Order, Servant xuất chiêu là sẽ xuất hiện hiệu ứng lộng lẫy tạo nên khung cảnh lung linh đặc sắc, ấn tượng ngay từ giây phút trải nghiệm đầu tiên.

Âm thanh

Nhạc nền trong Fate/Grand Order có những chuyển biến liên tục, từ trầm lắng du dương êm ái đến những giai điệu nhanh với tiết tấu dồn dập tạo nên bầu không khí sôi động trong những trận chiến căng não. Mỗi chiêu thức hay chuyển động của nhân vật đều tạo nên những âm thanh vui tai kết hợp với phần hiệu ứng sắc màu được mô phỏng rất chi tiết.

Bước chân vào thế giới Fate/Grand Order, cứ ngỡ như đang xem một thước phim Anime hùng hồn kịch tích xen lẫn bi tráng. Chắc chắn Fate/Grand Order sẽ là tựa game hoàn hảo đối với các tín đồ mê phong cách anime cùng lối chơi chiến thuật hấp dẫn

5. Cấu hình chơi Fate/Grand Order

Để có thể chơi game Fate/Grand Order, cấu hình cần đạt tối thiểu:

 • Hệ điều hành: Android 4.1 và iOS 10.0 trở lên.

Tải game Fate/Grand Order

6. Tổng kết

Fate/Grand Order – Game anime nhập vai chiến thuật Nhật Bản đình đám suốt 7 năm qua. Trò chơi nhận được sự yêu thích của game thủ trong nước và quốc tế. Đồng thời luôn đứng đầu bảng xếp hạng doanh thu tại Nhật Bản. Nếu bạn là người yêu thích game nhập vai mobile thì đương nhiên không thể bỏ qua FGO.

1 Trackbacks / Pingbacks

 1. Game gacha đang có doanh thu cao nhất toàn cầu Tháng 8 2023 không phải “Genshin Impact” hay “Honkai: Star Rail” - Review Tất Tần Tật

Leave a Reply