Top 10 cuốn sách tâm lý học hay nhất mọi thời đại

Tâm lý con người tưởng chừng là một yếu tố rất khó đoán và đòi hỏi sự nhanh nhạy để thấu hiểu. Tuy nhiên, với việc trao dồi các kiến thức xoay quanh chủ đề tâm lý học này sẽ giúp bạn có thêm những kinh nghiệm cho bản thân. Sách tâm lý học không chỉ giúp bạn hiểu được tâm lý của người đối phương mà còn có thể giúp bạn nắm bắt nhanh chóng hơn các kỹ năng về giao tiếp. Hãy cùng Reviewttt điểm danh Top 10 cuốn sách tâm lý học hay nhất mọi thời đại

1. Tư Duy Nhanh Và Chậm

Tư Duy Nhanh Và Chậm (nguyên tác: Thinking fast and slow) tổng hợp tất cả nghiên cứu được tiến hành qua nhiều thập kỷ của nhà tâm lý học từng đạt giải Nobel Kinh tế Daniel Kahneman sẽ cho bạn thấy những sư hợp lý và phi lý trong tư duy của chính bạn. Cuốn sách được đánh giá là “kiệt tác” trong việc thay đổi hành vi của con người và đã dành được vô số giải thưởng danh giá, lọt vào Top 11 cuốn sách hay về tâm lý hấp dẫn nhất năm 2011. Cuốn sách đặc biệt đã dành được vô số giải thưởng danh giá: Sách khoa học hay nhất của Học viện Khoa học Quốc gia năm 2012, được tạp chí The New York Times bình chọn là sách hay nhất năm 2011, một trong những cuốn sách kinh tế xuất sắc năm 2011, chiến thắng giải thưởng cuốn sách được quan tâm nhất năm 2011 của tạp chí Los Algeles…

Trong một loạt thí nghiệm tâm lý, Kahneman và Tversky chứng minh rằng con người thường đi đến quyết định theo cơ chế nghĩ nhanh hơn là nghĩ chậm. Phần lớn nội dung của cuốn sách chỉ ra những sai lầm của con người khi suy nghĩ và chứng minh rằng chúng ta tệ hơn những gì chúng ta tưởng: đó là chúng ta không biết những gì chúng ta không biết!

2. Chúng ta quyết định như thế nào? – Jonah Lehrer

Mỗi ngày trong cuộc sống chúng ta phải đưa ra rất nhiều các quyết định khác nhau, từ những quyết định đơn giản như ăn gì?, mặc gì?, … cho đến các quyết định quan trọng trong công việc. Nhưng bạn có biết khi đó não đã xử lý và hoạt động như thế nào để tác động đến hành vi ra quyết định này?

Chúng ta quyết định như thế nào?

“Chúng ta quyết định như thế nào” cung cấp một các đầy đủ nhất những minh họa thực tế về vấn đề này. Thông qua đó, bạn sẽ biết được một sự thật kinh ngạc là đôi khi cảm xúc sẽ giúp bạn đưa ra được một quyết định sáng suốt.

3. Đi Tìm Lẽ Sống

Đi tìm lẽ sống (nguyên tác: Man’s Search for Meaning) của Viktor Frankl là một trong những quyển sách kinh điển của thời đại. Đây là quyển sách viết về sự sinh tồn, như nhiều người Do Thái sinh sống tại Đức và Đông Âu khi ấy, Frankl đã trải qua khoảng thời gian nghiệt ngã trong trại tập trung của Đức quốc xã và điều kỳ diệu là ông đã sống sót.

Nhưng trong Đi tìm lẽ sống, tác giả ít đề cập đến những khó nhọc, đau thương, mất mát mà ông đã trải qua, thay vào đó ông viết về những nguồn sức mạnh đã giúp ông tồn tại. Ông chua xót kể về những tù nhân đã đầu hàng cuộc sống, mất hết hy vọng ở tương lai và chắc hẳn là những người đầu tiên sẽ chết. Ít người chết vì thiếu thức ăn và thuốc men, mà phần lớn họ chết vì thiếu hy vọng, thiếu một lẽ sống. Ngược lại, Frankl đã nuôi giữ hy vọng để giữ cho mình sống sót bằng cách nghĩ về người vợ của mình và trông chờ ngày gặp lại nàng. Ông còn mơ ước sau chiến tranh sẽ được thuyết giảng về các bài học tâm lý ông đã học được từ trại tập trung Auschwitz

4. Phi lý trí – Dan Ariely

Mỗi chúng ta thường ra quyết định trước những vấn đề trong cuộc sống mà không theo một nguyên tắc nào cả. Khi đó, trong tâm lý học gọi là phi lý trí. Và quyển sách này được ra đời để làm gì?

Phi lý trí – Dan Ariely

Tác giả Dan Ariely mong muốn mỗi đọc giả với những nội dung được quyển sách cung cấp sẽ biết cách đánh giá lại những quyết định mà bạn đã đưa ra. Những quyết định này đã đúng đắn hay chưa và có gì cần sửa đổi? Khi đó, bạn sẽ có được những bài học quý báu.

5. Những đòn tâm lý thuyết phục –  Robert B.Cialdini

Kiểm soát được cảm xúc của bản thân cũng như nắm bắt được tâm lý của đối phương chính là một vũ khí mạnh mẽ để bạn chiến thắng trong các hoạt động đối nhân xử thế hằng ngày. Nhất là trong quá trình thuyết phục người khác. Với những đòn tâm lý mạnh mẽ được gợi ý từ quyển sách, bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên về những hiệu quả mà nó mang lại.

Những đòn tâm lý thuyết phục - Robert B.Cialdini

Thành thạo về những thủ thuật tâm lý này, bạn chắc chắn sẽ luôn làm chủ được cuộc chơi và càng ngày càng tạo nên khả năng gây ảnh hưởng lên tâm lý của người khác.

6. Sức Mạnh Của Thói Quen – Charles Duhigg

Những hành động, thói quen của con người sẽ được hình thành trong vô thức từ nhỏ đến lớn. Trong đó, sẽ có những thói quen không giúp bạn thành công trong cuộc sống. Vậy trong cuốn sách này, bạn sẽ được học hỏi các hình thành và rèn luyện thói quen giúp bạn thành công hơn. Tác giả Charles Duhigg đã đề cập đến sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa các thói quen tốt với nhau, phân biệt thói quen tốt và xấu, thói quen có đang nằm trong tầm kiểm soát của bạn?…

sách tâm lý hay nhất - Sức mạnh của thói quen

7. Nghịch Lý Của Sự Lựa Chọn – Barry Schwartz

Nghịch Lý Của Sự Lựa Chọn là một trong những cuốn sách hay nhất về tâm lý học không nên bỏ qua
Nguồn: Tiki.vn

Cuốn sách Nghịch Lý Của Sự Lựa Chọn được viết bởi nhà tâm lý học nổi tiếng Barry Schwartz mô tả chính xác về thời đại mà chúng ta đang sống, ở đó con người luôn bị choáng ngợp bởi sự dư thừa vật chất dẫn đến sự mệt mỏi tâm lý.

Bằng cách phân tích các kết quả nghiên cứu về tâm lý học, kinh tế học, Barry Schwartz đã đưa ra những luận điểm đầy tính thuyết phục để chứng minh quan rằng: Nhiều sự lựa chọn không giúp cuộc sống bạn tốt hơn, mà nó khiến bạn đau khổ, hối tiếc nhiều hơn việc ít sự lựa chọn.

Với ngòi bút sắc sảo, đậm triết lý, hấp dẫn và cực kỳ sống động , tác giả đưa ra những lời khuyên giúp chúng ta chấm dứt sự tiếc nuối hay căng thẳng khi đưa ra quyết định, từ đó đơn giản hóa mọi lựa chọn, góp phần giúp cuộc sống trở nên dễ dàng hơn.

8. Đi Tìm Lẽ Sống – Viktor Emil Frankl

Đi Tìm Lẽ Sống được liệt kê là một trong những cuốn sách tâm lý học hay nhất
Nguồn: Tiki.vn

Đi Tìm Lẽ Sống được liệt kê là một trong những cuốn sách tâm lý học hay nhất. Nội dung cuốn sách bao gồm hai phần chính: trải nghiệm tâm lý của tác giả trong trại tập trung Đức quốc xã và những sơ lược về liệu pháp ý nghĩa – được đúc rút từ chính tác giả. Đây không chỉ là một cuốn sách giúp nâng đỡ tinh thần mà còn giúp chúng ta tìm lại mục tiêu cũng như ý nghĩa cuộc đời mỗi người.

Victor E. Frankl đã chứng minh cho bạn đọc thấy rằng cho dù trong hoàn cảnh khắc nghiệt nhất, con người cũng có thể lạc quan để sống tiếp. Chính thái độ và góc nhìn về cuộc sống sẽ quyết định toàn bộ cuộc đời của mỗi con người.  Như Victor đã nói, ông tin rằng con người ta không nhất thiết phải có hạnh phúc thì mới có thể tồn tại được, một người có thể sống tốt cuộc sống của mình nếu tìm được lý do để tiếp tục bước về phía trước.

Qua tác phẩm Đi Tìm Lẽ Sống, bạn đọc sẽ được tiếp thêm nhiều năng lượng mới để thay đổi cách suy nghĩ và cách sống, trở nên lạc quan và tích cực hơn.

9. Hiểu Hết Về Tâm Lý Học – Jo Hemmings

sách hiểu hết về tâm lsy học dẫn dắt bạn đọc tìm hiểu tất cả các vấn đề tâm trí của con người

Hiểu Hết Về Tâm Lý Học với ngòi bút của Jo Hemmings – Nhà tâm lý học hành vi hàng đầu của Anh Quốc đã thành công trong việc dẫn dắt bạn đọc tìm hiểu tất cả các vấn đề tâm trí của con người. Thông qua nhiều thuyết tâm lý và các phương pháp trị liệu, từ các vấn đề cá nhân đến những ứng dụng thực tế, cuốn sách được xem là bách khoa toàn thư về tâm lý học. Với sự trình bày khoa học, dễ hiểu và minh họa sinh động, đẹp mắt, người đọc dễ dàng trong việc tiếp cận với cuốn sách cho dù hàm lượng thông tin khá lớn.

Hiểu Hết Về Tâm Lý Học phù hợp cho những ai mới tiếp cận hay đang có nhu cầu tìm hiểu các khái niệm nền tảng trong Tâm lý học. Nhìn chung, cuốn sách không quá đi sâu vào tìm hiểu kiến thức chuyên môn, nhưng đảm bảo cung cấp cho bạn đọc đầy đủ các hiểu biết cơ bản từ đó bạn mới có thể tiếp tục khám phá sâu hơn về lĩnh vực này.

10. Đọc Vị Bất Kỳ Ai – David J. Lieberman

Đọc Vị Bất Kỳ Ai là một cuốn sách tâm lý học hay mà ai cũng nên có cho mình
Nguồn: cungdocsach.vn

Đọc Vị Bất Kỳ Ai là một cuốn sách tâm lý học hay mà có lẽ ai cũng nên có cho mình. Qua những nghiên cứu về phân tích tâm lý và suy nghĩ , tác giả David J. Lieberman chỉ ra cho bạn cách thức “đọc vị” người khác một cách nhanh chóng, dễ dàng, toàn diện. Qua đó giúp ta có nhiều suy xét hơn trước khi đưa ra nhận định nào đó. Cách thức này được đưa ra dựa trên phương pháp S.N.A.P – phân tích sâu về tâm lý ngoài hơn là ngôn ngữ cử chỉ hay trực giác.

Đọc Vị Bất Kỳ Ai chứa đựng những nguyên tắc cũng như những thủ thuật tâm lý cụ thể, đã được kiểm chứng nên bạn đọc có thể hoàn toàn tự tin áp dụng cho bất kì hoàn cảnh nào. Vì vậy, cuốn sách không chỉ giúp bạn hiểu rõ tâm tư người khác mà nó còn giúp bạn hiểu thêm về bản thân mình hơn.

 

Hãy bình luận đầu tiên

Leave a Reply